Suchart.Blog –> ITupstart.com

มกราคม 10, 2008

เล่นกับ Linux Wireless Router

Filed under: Linux — suchart @ 10:07 am

ช่วงนี้รู้สึกเบื่อๆ เพราะโน้ตบุคเจ้าปัญหาของผม HP dv2109tx มันพังอีกแล้ว กำลังส่งซ่อมอยู่ นี่ดีนะที่ไวต้วทัน ซื้อประกันเพิ่มไว้ก่อน พึ่งปีกับอีก 1 เดือนเท่านั้นเอง เอาเครื่องไปส่งซ่อมก็เลยแวะพันทิพธ์ หาอะไรเล่นดีกว่า พอดีกำลังอยากได้ wireless router ของ asus รุ่น WL-500gP มันเป็นลีนุกซ์ มี usb ด้วย 2 port แล้วก็สามารถลง 3rd party firmware ได้ด้วย รุ่นนี้เคยขาดตลาดมาแล้ว เพราะมีคนไปโพสต์เชียร์ไว้เยอะ ราคาเริ่มจาก 3000 ต้นๆ จนพุ่งไปถึง 4000 กว่าๆ แถมยังหาซื้อยากอีกต่างหาก แต่ขณะเดียวกันก็มีคนประกาศขายมือสองเยอะเหมือนกัน เพราะงง ไม่เป็นลีนุกซ์

ผมเองมี Linksys WRT54GL ที่เป็นลีนุกซเหมือนกันอยู่แล้ว แต่มันเล่นไม่ค่อยมัน เพราะว่า flash memory มันแค่ 4 mb ลงอะไรไม่ค่อยได้ แถมไม่มี usb port อีกต่างหาก

ไปเจออยู่ 3 ร้าน ราคา 3590, 3600 แล้วก็ 3550 ร้านสุดท้าย เอาละเมื่อยแล้ว เห็นเพื่อนบอกว่าที่ฟอร์จูนขายตั้ง 3750

คนอื่นเขาเล่น linux embeded พวกนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ผมไม่รู้ไปอยู่ไหนมา พึ่งจะมาเล่น

กลับมาถึงบ้าน ก็เปิดเครื่องเข้าไปดูหน้าเว็บแอดมินของ asus ซะหน่อย แล้วก็อัพเฟิร์มแวร์ของ asus ไปหนึ่งตัว มันไม่ค่อยจะมีอะไรให้เล่น ก็อัดเฟิร์มแวร์ x-wrt เข้าไปซะ ความสนุกและปวดหัวก็กำลังเริ่มต้น

หลังใส่เฟิร์มแวร์ x-wrt ไปแล้ว ปรากฎว่าไม่สามารถ ติดต่อผ่านเน็ตเวิร์คกับเราต์เตอร์ได้เลย หาอยู่ตั้งนานก็พบว่ามันเป็นที่ ถ้าต่อสายแลนจากแวนพอร์ตของเราเตอร์ไปยังโมเด็มของ Linksys AM300 (จริงๆ แล้วมันก็ทำงานเป็นเราต์เตอร์ได้ด้วย) เน็ตเวิร์คของลีนุกซ์จะมีปัญหา สาเหตุน่าจะมาจาก dhcp client ของเราต์เตอร์ เพราะโดยดีฟอลต์แล้วมันจะรันอัตโนมัติ หลังติดตั้งเฟิร์มแวร์เสร็จใหม่ๆแล้วมันรีบูตเครื่อง วิธีแก้ไขก็คือต้องถอดสายแวนออกก่อน แล้วเซตให้ แวนเป็นแบบ pppoe ก่อน แล้วรีบูตเครื่อง เสร็จแล้วค่อยต่อสายแวน

X-wrt เป็นส่วนขยายของ OpenWrt โดยหลักๆ แล้วก็คือเพิ่มในส่วนของ web admin interface ส่วน OpenWrt นั้นจะคอนฟิกผ่านไฟล์คอนฟิกโดยตรง ทั้งสองเฟิร์มแวร์ สามารถติดตั้งแพคเกจเพิ่มได้ โดยใช้คำสั่ง ipkg

ที่ผมชอบมากก็คือ มันสนับสนุน layer7-filter , ipp2p และยังสามารถติดตั้งแพคเกจ ต่างๆ เช่น ip , tc และ iptables และ kernel module ที่เกี่ยวข้องต่างๆ ได้เลย โดยใช้ ipkg install ตามด้วยชื่อแพคเกจ

Links

ASUS WL-500gP

Linksys WRT54GL

http://openwrt.org/

http://wiki.openwrt.org/TableOfHardware

http://x-wrt.org/

Advertisements

ให้ความเห็น »

ยังไม่มีความเห็น

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: